Những kiến thức về sơn nhà: Sơn gốc nước là gì?

Back to Blog
sơn gốc nước

Những kiến thức về sơn nhà: Sơn gốc nước là gì?

Những kiến thức về của bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơn gốc nước, ưu nhược điểm của nó cũng như xu hướng sử dụng sơn gốc nước.

Sơn gốc nước (Sơn hệ nước) là gì?

Thành phần cấu tạo chính của sơn nhà bao gồm: chất tạo màng (chất kết dính), bột màu, bột độn, dung môi và chất phụ gia. Trong đó dung môi là hợp chất được thêm vào với mục đích hòa tan và pha loãng sơn nước theo nhu cầu sử dụng. Đây cũng chính là cơ sở để phân loại ra đâu là sơn gốc nước, đâu là sơn gốc dầu,…

Như vậy sơn gốc nước (hay còn được gọi là sơn hệ nước) là những sản phẩm sơn mà “hợp chất nước” được dùng làm dung môi căn bản. Được bắt đầu nghiên cứu từ những năm 1950. Tuy nhiên phải cho đến thời gian gần đây, cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ kĩ thuật trong ngành sản xuất sơn nước thì dòng sản phẩm này mới được khách hàng tin dùng. Bởi những tính năng vượt trội so với những dòng sơn dung môi khác.

Và tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các công trình xây dựng như nhà phố, biệt thự, công trình giải trí, chung cư cao cấp,… Đều lựa chọn sử dụng sơn gốc nước.

Ưu điểm của sơn gốc nước

Nếu bạn vẫn còn giữ quan điểm cũ cho rằng các sản phẩm sơn hệ nước thường yếu hơn về mặt đặc tính và tính năng so với các dòng sơn hệ dung môi khác. Thì những ưu điểm dưới đây sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn:

1. An toàn cho người tiêu dùng

Với sự phát triển của công nghệ hạt phân tử đã cho ra đời những loại keo không những có khả năng bám dính kết cấu tuyệt vời mà còn ít gây độc hại cho con người. Trong đó loại keo Styrene Acrylic thường được sử dụng trong ngành sản xuất sơn nước.

Đồng thời cùng với việc cố gắng giảm thiểu hàm lượng các hợp chất bay hơi độc hại VOCs có trong sơn nước đến mức thấp nhất đã giúp cho các sản phẩm sơn gốc nước (sơn hệ nước) ngày càng an toàn hơn cho người tiêu dùng. Thậm chí một vài sản phẩm công nghệ mới còn đạt tới ngưỡng quy định an toàn nghiêm ngặt nhất.

2. Tăng cường tính năng tốt

Hàm lượng keo Styrene Acrylic hỗ trợ tăng cường các tính năng sẵn có của sản phẩm sơn gốc nước. Như: bóng, chùi rửa được, chống bám bẩn, chống thấm nước,… Khiến chúng trở nên không hề kém so với các sản phẩm sơn gốc dung môi khác. Thậm chí là vượt trội ở một vài sản phẩm cao cấp.

3. Lợi ích kinh tế cao

Sơn hệ nước đạt được lợi ích kinh tế cao. Vừa không tốn chi phí cho việc mua dung môi vừa đảm bảo được khả năng bảo vệ cho công trình.

4. Không gặp các rủi ro tiềm ẩn

Không gặp phải các rủi ro về cháy nổ, ngộ độc cho người dùng. Đặc biệt khi thi công sơn nhà với sơn gốc nước, các gia chủ sẽ tiết kiệm được chi phí thi công. Khi không phải thường xuyên thay cọ, rulo do hiện tượng xơ cứng như khi nhúng vào các dung môi khác. Đồng thời môi trường làm việc sẽ trong lành hơn, không có mùi khó chịu khi thời tiết nóng.

5. Thời gian thi công ngắn

Màng sơn hệ nước – sơn gốc nước thường có thể khô bằng không khí. Đặc biệt một vài dòng sơn cao cấp như Mykolor, Spec, Expo,… thì thời gian khô bề mặt rất ngắn. Khoảng 0,5 giờ sau khi sơn và có thể thực hiện sơn lớp kế tiếp chỉ sau 2 giờ.

Nhược điểm sơn hệ nước

Sơn gốc nước thường đòi hỏi điều kiện thi công nhiều hơn so với các sơn hệ dung môi khác. Độ ẩm bề mặt thi công thường không được quá 15%, tay nghề thợ thi công cao, lăn phải đều tay, quá trình thi công. Dặm vá phải được thực hiện cẩn thận, đúng kĩ thuật thì mới đảm bảo được độ đồng đều của màu sắc. Phát huy hoàn toàn tính năng của sản phẩm.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Blog