Mái hiên nhà, mái che là gì? – Các cách phân loại

Back to Blog
Mái hiên nhà, mái che là gì? - Các cách phân loại

Mái hiên nhà, mái che là gì? – Các cách phân loại

Mái hiên nhà, mái che là một trong những kiến trúc, vật dụng có tác dụng che mưa, nắng và tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống.

Mái hiên nhà, mái che là gì? - Các cách phân loại
Mái hiên nhà, mái che là gì? – Các cách phân loại

Mái hiên nhà, mái che là gì?

Mái hiên nhà là thiết kế mái che trước nhà được phủ gắn với tường ngoài của căn nhà, tòa nhà và dùng để che mưa năng. Nhưng nếu như thiết kế mái hiên đẹp hài hòa với cấu trúc của nhà ở và không gian thì nó còn là kiến trúc có chức năng làm đẹp bên ngoài nhà ở hay, trước cửa nhà, quán cafe, nhà hàng.

Mái che được hiểu rộng nó bao gồm cả mái hiên và có chức năng che chắn mưa nắng ở trước nhà và cả ngoài trời. Với nhiều loại không gian như: mái che bể bơi, mái che hồ cá, mái che nhà xe, mái che cửa hàng, nhà hàng, quán. Thiết kế mái che cũng phân thành nhiều loại từ cố định, di động, chất liệu mái che…

Nhìn chung mái hiên nhà và mái che đều là kiến trúc hoặc vật dụng có chức năng che mưa, nắng. Nó bảo vệ không gian bên dưới mái trước tác động của thời tiết và đảm bảo tính năng thẩm mỹ.

Mái hiên nhà, mái che là gì? - Các cách phân loại
Mái hiên nhà, mái che là gì? – Các cách phân loại

Tìm hiểu thêm:

Các loại mái hiên, mái che nhà hiện nay

Mái hiên là một thuật ngữ chung. Chỉ những loại trang bị có công dụng chính là che mưa nắng cho công trình.

Tính chất hoạt động

 • Mái hiên, mái che cố định: đây là loại mái che nắng mưa được lắp đặt thi công gắn với cấu trúc nhà và không thể thay đổi kích thước dài, rộng, cao… trong quá trình sử dụng.
 • Mái che, mái hiên di động: là loại mái che nắng mưa lắp đặt theo nhiều kiểu khác nhau. Nhưng quá trình sử dụng có thể thay đổi được hình thái kích thước. Hiện nay mái hiên di động, mái che di động khá được nhiều người sử dụng nhờ chi phí lắp đặt thấp. Có thể sửa chữa thay thế dễ dàng. Sử dụng bằng quay tay cầm hoặc remote để điều chỉnh không gian dưới mái che. Mái hiên và mái che di động sử dụng với nhiều chất liệu và có thể đặt các bảng quảng cáo cũng thích hợp với các không gian cần tính di động như quán hàng, nhà để xe…

Mái hiên và mái che nhà theo kiểu dáng

 • Mái hiên nhà đẹp kiểu dốc: lợp ngói, đổi mái dốc trước nhà hoặc sang các bên trước và hông nhà.
 • Mái hiên nhà vòm: có thể được làm bằng khung sắt phù vật liệu hiên bằng bạt, vải dù hay làm bằng tấm lợp nhựa lấy sáng, đổ vòm xi măng kiên cố, mái hiên bằng tôn (tole) vòm.
 • Mái hiên bằng: có thể làm bằng nhiều vật liệu khác nhau nhưng kết cấu bằng phẳng và không có độ dốc.
Mái hiên nhà, mái che là gì? - Các cách phân loại

Phân loại mái hiên theo vật liệu

 • Mái che bằng tôn
 • Mái hiên bằng gỗ
 • Mái hiên che nắng mưa bằng sắt
 • Mái hiên bằng rơm rạ
 • Mái che hiên bằng bạt xếp, gấp, trượt…
 • Mái hiên bằng nhựa
 • Mái che hiên nhà bằng kính
 • Mái hiên nhà bằng cây xanh tự nhiên

Ngoài ra có thể phân theo chức năng che chắn không gian của mái hiên, mái che. Ví dụ như: mái che lối đi hành lang, che hiên nhà, che giếng trời, che nhà để xe,…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại mái che, mái hiên nhà đẹp. Vì thế phụ thuộc vào từng không gian và nhu cầu sử dụng, kinh phí đầu tư… để lựa chọn các kiểu mái hiên nhà, mái che nắng mưa chuẩn nhất.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Blog