Uncategorized

Thiết kế thiết bị chiếu sáng trong nhà đúng cách

Có nhiều cách thiết kế, bài trí các thiết bị chiếu sáng sáng trong nhà để đảm bảo được độ sáng thích hợp và cân bằng. Đồng thời tiết kiệm được điện hao phí không cần thiết; nếu chúng ta tuân thủ được một số nguyên tắc dưới đây.

Thiết bị chiếu sáng bổ sung

Đèn được sẽ dụng để phục vụ những công việc như đọc sách, khâu vá… Nên có đô cao vào khoảng từ 71- 81 cm.
Đèn sàn thường có độ cao trung bình từ 102 –112 cm. Cả đèn sàn và đèn bàn nên được đặt ở vị trí sao cho ánh sáng đi qua vai; và bóng sẽ ở khu vực đầu người. Như thế thì ánh sáng sẽ chiếu rõ lên bàn tay, nơi bạn cầm sách, báo…

thiết bị chiếu sáng

Tránh không để đèn ở chính giữa bàn và đặt ở vị trí sao cho bạn có thể sử dụng công tắc tắt mở một cách dễ dàng.
Đèn sử dụng để trang trí cho những đồ vật hay khuc vực trọng tâm nên có độ cao duới 61 cm; thường là từ 51 –61 cm

Những thiết bị chiếu sáng trên cao

Đèn chùm cần phải có tỷ lệ phù hợp với bàn ăn để phát huy hết được vẻ đẹp cũng như hiệu quả chiếu sáng của nó. Trước tiên bạn cần đo chiều rộng của bàn ăn; sau đó lấy 1/2 chiều rộng cộng với 23 cm để có đường kính của đèn phù hợp.

Chẳng hạn chiều rộng của bạn ăn là 122cm. 122cm x 1/2 = 61cm
61cm + 23cm = 84cm – là đường kính của chiếc đèn mà bạn cần mua. Bạn đã có một chiếc đèn phù hợp cho phòng ăn của mình. Nhưng công việc chưa dừng ở đó mà bạn còn cần phải treo đèn ở độ cao thích hợp với từng diện tích phòng.

Đối với phòng có độ cao tính từ sàn nhà đến trần là 2,4m; thì bạn nên treo đèn ở khoảng cách 77cm so với mặt bàn ăn. Với trần nhà có độ cao 2,8m thì khoảng cách từ mặt bàn đến đèn là 84cm; và trần cao 3,1m thì khoảng cách giữa mặt bàn và đèn là 92cm.

Còn đối với đèn chùm ở lối vào bạn nên treo đèn cách sàn nhà vào khoảng 2,1m để mọi người không bị đụng đầu khi di chuyển trong nhà. Bạn cũng đừng nên treo đèn quá cao bởi như thế sẽ không thu được ánh sáng đèn đẹp nhất.

Chụp đèn

Sau khi đã nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản để có thể chọn được những chiếc đèn có kích cỡ phù hợp bạn lại phải đối mặt với việc chọn cho mình những chiếc chụp đèn ưng ý. Nhưng đó không phải vấn đề quá phức tạp.
Bạn nên chọn chụp đèn có độ cao vào khoảng 2/3 độ cao của chân đế. Chẳng hạn như chiếc đèn của bạn có độ cao chân đế là 38 cm thì chiều cao chụp đèn nên là 25cm.

thiết bị chiếu sáng

Bạn cũng cần đảm bảo khi lắp chụp đèn vào chân đế, chụp đèn phải bao phủ được hết phần chân đế, và cân bằng về tất cả các bên. Chụp đèn hình vuông hoặc ô van sẽ mang lại nét hiện đại trong khi chụp đèn có dạng chiếc trống hoặc chiếc chuông lại mang vẻ đẹp cổ điển. hãy chọn cho mình một chiếc đèn phù hợp với không gian kiến trúc chung của cả căn phòng, điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều không chỉ trong việc chiếu sáng mà còn bổ sung, tô điểm thêm cho cuộc sống của bạn.

Read more...

Ánh sáng nội thất quan trọng như thế nào?

Ánh sáng nội thất có thể làm thay đổi không khí của một căn phòng và đôi khi là cảm nhận của bạn về toàn bộ không gian trong nhà mình. Cách lắp đặt hệ thống ánh sáng và lựa chọn các thiết bị chiếu sáng là một trong những khía cạnh quan trọng của toàn bộ quá trình thiết kế nội thất. Quyết định lựa chọn màu sắc, quy hoạch không gian; và cả việc sắp đặt đồ nội thất… Đều liên quan trực tiếp tới cách bố trí ánh sáng của bạn.

Ánh sáng nội thất quan trọng như thế nào?

Giúp lựa chọn màu sắc thích hợp

Việc sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất có ảnh hưởng không nhỏ tới cách phối hợp màu sắc và sự thay đổi của màu sắc trong căn phòng. Thông thường, những màu tối sẽ sẽ tạo cảm giác thu hẹp và chật chội cho căn phòng. Trong khi một căn phòng sử dụng nhiều gam màu sáng; luôn khiến bạn cảm thấy rộng dãi và dễ chịu hơn. Và chính ánh sáng phản chiếu từ những bức tường; và các đồ vật trong phòng là yếu tố tạo cho bạn cảm giác về một không gian nào đó.

ánh sáng nội thất

Làm nổi bật một số vị trí trong phòng

Ngoài nhiệm vụ cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn phòng; bạn có thể lắp đặt hệ thống chiếu sáng thích hợp để làm nổi bật lên một đồ vật hay một góc nào đó trong phòng. Ví dụ như những bóng đèn được lắp ở nhiều vị trí khác nhau; như trên trần hoặc tường nhà có thể hướng ánh sáng tới một vật cụ thể trong phòng như một bức tranh, lọ hoa hay một chậu cây cảnh.

Phục vụ nhu cầu sử dụng

Một trong những nhiệm vụ chính của ánh sáng trong thiết kế nội thất đó là đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Sẽ thật lãng phí điện năng nếu những thiết bị chiếu sáng trong nhà bạn không được sử dụng đúng cách và đúng mục đích. Ví dụ như đèn chùm không chỉ đơn giản được dùng với mục đích trang trí; mà còn có một nhiệm vụ quan trọng hơn đó chính là cung cấp ánh sáng rộng khắp cho toàn bộ căn phòng. Bạn lắp đèn tường dọc hành lang không chỉ để tạo cảm giác về chiều dài và chiều rộng cho không gian đó; mà còn để chiếu sáng lối đi.

Ánh sáng nội thất tạo cảm giác về không gian

Trong thiết kế nội thất, cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo; đều có thể sử dụng để tạo cảm giác về không gian trong nhà. Với những căn phòng tối, hãy cố gắng tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên sẵn có; để giúp không gian thoáng đáng và rộng rãi hơn. Ngoài ra, bạn có thể đặt những chiếc đèn ở góc tường và sử dụng đèn trần; để tạo một không gian sáng sủa, tươi mới hơn cho căn phòng.

Read more...
bố trí ánh sáng

Nguyên tắc thiết kế, cách bố trí ánh sáng trong nhà ở

Bố trí ánh sáng trong nhà và ngoài trời

Nguyên tắc thiết kế lấy sáng, bố trí ánh sáng cho không gian là một trong các bước thiết kế chiếu sáng cần nắm rõ. Dưới đây là một số những nguyên tắc thiết kế chiếu sáng:

Chọn đèn chiếu sáng phù hợp chức năng và tiết kiệm năng lượng

Đèn chiếu sáng phù hợp với yêu cầu chiếu sáng và có chất lượng tốt, số lượng đầy đủ. Hiện nay có 3 loại đèn chiếu sáng phổ biến đó là: đèn sợi đốt, huỳnh quang và led mỗi loại có đặc trưng riêng như:

 • Đèn sợi đốt thông thường hay halogen có màu ấm nhưng tỏa nhiệt lớn; tuổi thọ thấp nên thường sử dụng ở những vị trí công năng đặc biệt.
 • Đèn huỳnh quang có ánh sáng mát, ít tỏa nhiệt; tuổi thọ cao nên thường được sử dụng trong thiết kế chiếu sáng văn phòng, nhà xưởng.
 • Led phong phú, tiết kiệm năng lượng, đa dạng màu sắc; tuổi thọ bền và có thể sử dụng chiếu sáng được trong nhiều loại không gian, thích hợp trang trí nghệ thuật.

Đảm bảo thiết kế tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Ánh sáng màu nào tốt cho mắt? Tiêu chuẩn ánh sáng phòng làm việc, phòng ngủ, phòng khách… sẽ có yêu cầu khác nhau. Tiêu chuẩn ánh sáng dưới đây tính theo Lux (ký hiệu: lx) là đơn vị đo độ rọi trong đo lượng quốc tế và nó được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được. Ví dụ: Ánh sáng mặt trời trung bình trong ngày có độ rọi dao động trong khoảng 32.000 lux tới 100.000 lux, nếu ánh sáng ngoài trời thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn cũng có độ rọi khoảng 400 lux.

 • Tiêu chuẩn ánh sáng phòng khách,: Độ sáng 400 lux
 • Trường quay truyền hình được chiếu sáng với độ rọi khoảng 1.000 lux
 • Tiêu chuẩn ánh sáng phòng ngủ: Độ sáng 100 lux – Phòng bếp: Độ sáng 600 lux
 • Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng làm việc, trong phòng học: Độ sáng 700 lux
 • Tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng tắm: Độ sáng  400 lux –
 • Tiêu chuẩn chiếu sáng sân vườn: Độ sáng 100 lux

bố trí ánh sáng

Ngoài ra cần lưu ý:

 • Tính toán số lượng đèn hợp lý và lựa chọn lượng đèn chiếu sáng chức năng phù hợp
 • Sử dụng đèn chiếu sáng đúng mục đích, ưu tiên các thiết kế có thể tận dụng bố trí ánh sáng tự nhiên và có thể điều chỉnh giảm thiểu ánh sáng
 • Ưu tiên thiết kế đèn điện chiếu sáng trong nhà phục vụ cho một công việc cụ thể thay vì chiếu sáng tổng thể.
 • Tối ưu lựa chọn các thiết bị chiếu sáng căn hộ, nhà ở có tính năng tiết kiệm năng lượng; và có thể điều khiển tự động, cảm ứng bật tắt.

Bố trí ánh sáng theo không gian chức năng

Thiết kế chiếu sáng phòng khách

Bố trí ánh sáng phòng khách có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên qua cửa chính, giếng trời hoặc đèn chiếu sáng phòng khách. Giúp cho không gian sinh hoạt tiền nghi và đẹp. Để thiết kế ánh sáng phòng khách cần ghi nhớ:

Lựa chọn ưu tiên lấy ánh sáng từ mái nhà

 • Bố trí giếng trời đối với không gian nhà đất không có ánh sáng nhà ống, nhà phố bị hạn chế lấy ánh sáng từ các mặt bên.
 • Lấy ánh sáng từ mái nhà bằng thiết kế cửa sổ cho tầng áp mái, tầng lửng.
 • Cách lấy sáng từ mái nhà bằng các ô kính nhựa thông minh áp dụng đối với nhà cấp 4, nhà mái bằng, lấy ánh sáng nhà ống 1 tầng

Bố trí ánh sáng phòng khách với đèn chiếu sáng

Phòng khách nên dùng ánh sáng màu gì sẽ phụ thuộc vào màu sơn tường. Nên khi chọn bố trí đèn chiếu sáng cho phòng khách; nên chọn sao cho có thể làm nổi bật màu sơn tường theo đặc trưng mối quan hệ của ánh sáng và màu sơn tường như sau:

 • Đèn màu sáng trắng: giữ nguyên màu sơn tường
 • Đèn màu vàng: màu sơn tường vàng nhạt hơn, màu xanh lá sẽ đậm hơn, nếu là màu sơn tường hồng thì có thêm sắc đỏ, màu sơn tường trắng kem sẽ có thêm ánh vàng.
 • Đèn có ánh sáng hơi xanh: màu sơn tường sẽ chuyển sang tông lạnh và xỉn tối màu hơn.

Cách bố trí ánh sáng trong phòng khách nên sử dụng đèn để tạo điểm nhấn cho phòng khách và có thể giúp cho phòng khách nhiều ánh sáng: đèn soi chiếu ánh sáng vào tranh, ánh sáng nội thất phòng khách…

 • Trường hợp phòng khách nhỏ hẹp có thể thiết kế ánh sáng phòng khách đẹp hơn; nhờ vào việc tập trung xử lý chiếu sáng 1 bức tường của phòng khách và sử dụng các loại đèn âm trần.
 • Để tăng ánh sáng cho phòng khách nên lưu ý bố trí khoảng cách các bóng đèn đến tường bằng nhau.

Về cơ bản cách bố trí ánh sáng phòng khách nên tạo nhiều điểm sáng theo nhu cầu. Nhưng không nên thắp ánh sáng quanh tivi, gương, kính; và cần ưu tiên ánh sáng tự nhiên. Sử dụng đèn chùm để không gian thêm ấm cúng, tạo điểm nhấn.

 

Thiết kế chiếu sáng hành lang, cầu thang

Thiết kế chiếu sáng hành lang, cầu thang, khu vực tiền sảnh hay nhà để xe; nên lưu ý sử dụng các loại ánh sáng gián tiếp là tốt nhất. Với các lối đi hành lang, có thể sử dụng đèn chiếu sáng sâu trong tường, đèn vách; để tạo cảm giác ấm cúng, xóa bỏ sự heo hút.

Thiết kế ánh sáng cầu thang thì nên dùng đèn áp trần để chiếu thẳng; hoặc có thể dụng đèn vách để tăng độ uốn lượn, xinh đẹp cho cầu thang.

Bố trí ánh sáng phòng ngủ

Đối với ánh sáng trong phòng ngủ sẽ yêu cầu trong việc chọn màu ánh sáng, loại đèn chiếu sáng phòng ngủ hay bố trí các vị trí lấy sáng phòng ngủ tự nhiên. Tránh việc phòng ngủ tràn ngập ánh sáng hoặc phòng ngủ không có ánh sáng tự nhiên.

bố trí ánh sáng phòng ngủ

Ngoài việc thiết kế bố trí cửa lấy sáng, nếu sử dụng đèn chiếu sáng thì nên chọn ánh sáng phòng ngủ đảm bảo tiêu chuẩn và có thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng. Giúp gia chủ có không gian sinh hoạt riêng tư ngay cả khi thức và ngủ nghỉ.

Đèn phòng ngủ nên sử dụng các màu dễ chịu; tạo sự ấm cúng và thoải mái trong việc nghỉ ngơi. Nếu phòng ngủ kèm phòng học, làm việc; thì nên chú ý lắp đặt các loại đèn chức năng cho vị trí bàn học. Hoặc cũng có thể dùng bóng đầu giường để khi muốn đọc sách. Nhưng nên tránh cường độ ánh sáng ảnh hưởng đến người khác. Đèn cũng nên có tính năng xoay và điều chỉnh được các mức ánh sáng theo tiêu chuẩn đọc sách hay ngủ nhé.

Bố trí ánh sáng phòng bếp, phòng ăn

Ánh sáng nhà bếp cần được thiết kế chu đáo. Bởi nó là nơi hội tụ các nhu cầu sinh hoạt ăn uống của cả gia đình.  Việc lấy ánh sáng cho nhà bếp có thể ưu tiên ánh sáng tự nhiên nhưng cũng cần có các bố trí ánh sáng phòng bếp bằng đèn điện khi không có ánh mặt trời.

Vị trí bố trí ánh sáng phòng bếp hiện đại thường có tủ bếp không gắn sát sàn. Vì vậy có thể bố trí ánh sáng phòng bếp ở dưới chân bếp. Thêm vào đó, không gian phòng ăn cần được đảo bảo tiêu chuẩn ánh sáng vừa phải và lắp đặt đèn có thể điều chỉnh hắt lên xuống khi cần.

Bố trí ánh sáng cho phòng học, phòng làm việc

Thiết kế chiếu sáng phòng học, phòng làm việc ngoài tận dụng ánh sáng từ các cửa sổ để lấy sáng tự nhiên. Nhưng thường khá chói nên đa phần là sử dụng các loại ánh sáng nhân tạo. Thiết kế ánh sáng trong phòng học, phòng làm việc hay tại các thư viện nên lưu ý lắp đặt ánh sáng chiếu từ phía bên cạnh; cách chỗ ngồi làm việc 60 cm. Thiết kế chiếu sáng cho 1 phòng học nên có luồng ánh sáng thuận tay viết và cầm sách tránh tạo nên các bóng khiến gây khó khăn cho việc học.

Cách lấy ánh sáng cho nhà vệ sinh

Phòng vệ sinh, phòng tắm là nơi thường xuyên được sử dụng trong không gian nhà ở nhưng lại thường ít được chăm chút, bố trí ở những nơi mang tính chất tận dụng, ít lấy được ánh sáng tự nhiên, ẩm thấp. Do đó, nếu bạn muốn thiết lập một không gian phòng tắm, vệ sinh thoải mái đừng quên cách tạo ánh sáng nhà vệ sinh đẹp và tiện dụng.

Nên ưu tiên ánh sáng phòng vệ sinh, phòng tắm có màu trắng bao gồm là ánh sáng mặt trời tự nhiên và bố trí đèn phòng tắm màu trắng.

Nên chọn kiểu đèn phù hợp và bố trí cả 2 bên không cao quá so với phần gương soi và tránh bố trí đèn rọi từ đầu xuống gương. Bố trí đèn nhà vệ sinh cũng nên lưu ý đặt ở vị trí ngang tầm mắt khi bạn ngồi vào bàn trang điểm hoặc cao hơn sàn nhà từ 1,5m đến hơn 1,6m, dao động tùy theo vị trí cũng như kích cỡ của gương soi. Công suất đèn chiếu sáng nhà vệ sinh ít nhất là 150w.

Thiết kế chiếu sáng sân vườn

Thiết kế chiếu sáng sân vườn cũng mang 2 chức năng. Đó là sinh hoạt thuận tiện và thẩm mỹ; nhưng thiên về chức năng thẩm mỹ hơn. Việc bố trí ánh sáng sân vườn sẽ cần thuận thủ các bước thiết kế chiếu sáng sau:

Đánh giá tổng quan khu vườn khi thiết kế: Nên chia khu vường thành từng phần hoa, thảm cỏ, lối đi, tường, sảnh, cây bụi, cây cổ thụ, cầu thang, tường xung quanh, đồ dùng trang trí sân vườn… Mỗi phần sẽ có yêu cầu thiết kế khác nhau. Tác động đến việc sử dụng các kỹ thuật chiếu sáng cũng như lựa chọn các phụ kiện. Với mỗi vị trí sẽ có cách bố trí ánh sáng sân khấu cho khu vườn độc đáo, đẹp hơn.

Thiết kế ánh sáng sân vườn sẽ là thử thách trong việc lựa chọn các loại đèn từ cắm đất; chiếu trên xuống, độ bền, màu ánh sáng, cường độ tiêu chuẩn ánh sáng, thiết lập nhanh và dễ sử dụng để tạo nên không gian đẹp, ưng ý, tiện đi lại nhất.

Chọn nguồn điện: Nguồn tiện trong trang trí ánh sáng sân vườn sẽ cần đảm bảo phù hợp với từng thiết bị, tiết kiệm năng lượng (pin, điện, năng lượng mặt trời…) và tính an toàn.

Read more...

Những sai lầm trong thiết kế ánh sáng nội thất nhà ở

Thiết kế lấy ánh sáng cho nhà ở dù tự nhiên hay nhân tạo, sử dụng cảm biến ánh sáng nhà thông minh trong nhiều không gian khác nhau cũng cần nắm rõ các nguyên tắc nhất định. Chính vì vậy, việc bố trí ánh sáng cần tránh mắc phải những sai lầm sau đây.

Dùng quá nhiều đèn âm trần

Với nhiều người thiết kế không chuyên vẫn thường quá tham các loại đèn âm trần; lắp đặt dày đặc thay cho loại ánh sáng tổng thể. Khiến chúng trở thành nguồn chính lấy ánh sáng chính cho không gian.

Nhưng thực tế loại đèn này về bản chất chỉ hắt ánh sáng lên trên hoặc xuống dưới. Nên ánh sáng tỏa đều cho không gian khá ít. Khiến cho không gian đôi lúc không nhận được nguồn ánh sáng cần thiết; mà lại lãng phí nhiều điện năng không cần thiết. Vì vậy chỉ nên sử dụng đèn âm trần vừa phải với chức năng trang trí tổng thể là tốt nhất.

Loại bỏ việc thiết kế ánh sáng chức năng khỏi nhà bếp

Việc không bố trí các loại đèn chiếu sáng tập trung trong nhà bếp là một sai lầm thường gặp. Điều này không chỉ khiến cho không gian thiếu đi những vị trí chiếu sáng cần thiết cho sinh hoạt; mà không gian không có được điểm nhấn tốt nhất.

thiết kế ánh sáng

Vì vậy có thể bố trí ánh sáng phòng bếp bằng cách lắp các loại đèn chiếu sáng cho nhà bếp có tính chiếu sáng chức năng tại tủ bếp, trên bếp để có ánh sáng đủ cho việc nấu nướng.

Thiết kế ánh sáng đèn nhà vệ sinh chiếu xuống gương soi

Cách bố trí lấy sáng trong nhà vệ sinh này vô tình tạo ra ánh sáng quá bóng. Khiến bạn bị giảm khả năng quan sát, tính chân thực của hình ảnh.

 • Đối với vị trí gương nên lắp đèn tường bên cạnh gương để giảm thiếu bóng và đảm bảo có được nguồn ánh sáng đầy đủ nhất xung quanh; giúp sinh hoạt của bạn đảm bảo tốt nhất. Đặc biệt cho việc trang điểm và cũng có tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Đối với lấy ánh sáng cho nhà vệ sinh nên bố trí ánh sáng chiếu từ nhiều phía vào phần bồn rửa. Những loại đèn chiếu sáng trên trần chỉ có các dụng nổi bật khu vực ngay phía dưới nên bố trí phía trên bồn rửa là hợp lý.

Lựa chọn đèn chiếu sáng sai tính năng

Bên cạnh việc thiết kế đặt vị trí đèn chiếu sáng sai; thì việc chọn đèn có tính năng không phù hợp cũng khiến cho bạn gặp phải một số vấn đề. Những loại đèn sợi đốt hay bóng halogen không có tính năng chỉnh sáng tối sẽ tốn năng lượng; tăng nhiệt lượng phòng và tất nhiên khó có thể điều chỉnh theo ý muốn.

Sai lầm trong cách dẫn ánh sáng vào nhà

 • Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên quá gần bếp nấu: Ánh sáng tự nhiên trong không gian bếp, phòng ăn là tốt nhưng nếu nguồn sáng quá gần bếp nấu lại thực sự không tốt.
 • Phòng làm việc thiết kế thiếu ánh sáng tự nhiên: Đối với văn phòng, phòng học, làm việc nếu thiếu ánh sáng tự nhiên nó sẽ khiến không gian bí bức và đặc biệt là giảm năng suất, cảm hướng làm việc. Vì thế, việc thiết kế chiếu sáng phòng làm việc sẽ cần phải có đủ ánh sáng nhân tạo và gần nhất với tính chất ánh sáng tự nhiên gần mặt trời nếu không thể lấy được nguồn ánh sáng tự nhiên vào nhà.
 • Thiết kế nhà tràn ngập ánh sáng cho không gian trưng bày: Đây là một sai lầm khi mà một không gian trưng bày có quá nhiều ánh sáng tự nhiên bởi tia UV có thể gây hại, ảnh hưởng đến những tác phẩm nghệ thuật.
Read more...
ánh sáng

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất, không gian nhà ở là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó không những đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày đặc biệt khi trời tối; mà còn có tác dụng về mặt trang trí không gian theo mục đích của mỗi người.

Việc lựa chọn thiết kế, tính toán chiếu sáng trong nhà sẽ dựa vào việc phân loại các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất giúp mang lại không gian kiến trúc đẹp với nhiều loại ánh sáng tự nhiên hay đèn tươi tắn, ấm áp, trầm… và tiện nghi nhất nhất cho từng loại không gian cụ thể: lấy sáng, thiết kế chiếu sáng nhà ống, nhà phố, biệt thự, spa nhà ở, cửa hàng, nhà hàng, nhà thi đấu, nhà xưởng, hội trường, thiết kế chiếu sáng sân cầu lông trong nhà,…

Phân loại theo mục đích sử dụng

Loại 1: Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể trong thiết kế chiếu sáng nhà là cấp độ đầu tiên bao phủ toàn bộ không gian. Với các loại đèn và ánh sáng tự nhiên để tạo và thay đổi không gian bằng các hiệu ứng; nổi bật những điểm cụ thể trong thiết kế nội thất.

 • Các loại đèn gồm: đèn chùm, đèn treo tường hướng lên trên, đền trần hướng xuống dưới.
 • Ánh sáng vào nhà tự nhiên, tận dụng ánh mặt trời như: Cách lấy từ mái nhà, mở cửa ra cho ánh nắng vào nhà hay bố trí lấy sáng từ các ô thoáng, cửa sổ… Theo các hướng có thể tận dụng nắng sáng tự nhiên. Trong thiết kế sẽ ưu tiên thiết kế chiếu sáng tự nhiên; sau đó mới đến việc thiết kế điện chiếu sáng nhà ở.

Loại 2: Ánh sáng tập trung

Đây là loại sử dụng cho từng không gian riêng biệt; phục vụ cho nhu cầu khác nhau trong sinh hoạt như: thiết kế chiếu sáng phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, nhà ăn, hành lang, cầu thang hay phòng học, làm việc…

Chúng gồm có nhiều loại như: đèn sàn, đèn máng, đèn đường, đèn học, đèn cho spa; bố trí ánh sáng chụp ảnh, thiết kế đèn chiếu sáng nhà xưởng, nhà thi đấu, phòng triển lãm trưng bày tranh…

Mục đích của loại đèn chiếu sáng tập trung này là làm giảm khoảng rộng chiếu sáng của tổng thể và giúp người dùng tập chung vào các phòng chức năng được thiết kế chiếu sáng khu vực riêng. Đáp ứng tốt hơn cho từng mục đích.

Loại 3: Ánh sáng trọng tâm

Đối với loại trọng tâm này có ý nghĩa về thẩm mỹ, trang trí nhiều hơn so với chức năng chiếu sáng. Chính vì vậy loại ánh sáng này thường có cường độ sáng khá nhẹ so với ánh sáng tập trung. Nhưng có thể làm nổi bật, tạo điểm nhấn cho không gian phòng. Các loại đèn chiếu sáng trọng tâm thường là đèn trang trí như: đèn treo tường, đèn máng; hay các loại đèn có chức năng trang trí khác với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau.

Phân theo nguồn chiếu sáng

Ánh sáng tự nhiên: nguồn gốc là từ ánh mặt trời ở môi trường bên ngoài chiếu vào. Chúng giúp không gian sinh động, thoáng và đầy sức sống, tiết kiệm năng lượng. Vì vậy việc thiết kế nhà lấy sáng tự nhiên sẽ cần phải tính toán kỹ về hướng nhận của chúng; nhằm có những sắp xếp và bố cục nội thất phù hợp.

Ánh sáng nhân tạo: là loại được tạo nên bởi chính con người có thể từ các loại đèn điện, đèn năng lượng mặt trời, pin, nến… Chúng có khả năng tăng độ sáng cho không gian nhưng không phải từ mặt trời.

Hiện nay, ngoài chức năng chiếu sáng chúng còn là chức năng trang trí cho không gian thêm sáng như: đèn âm trần, âm tường, với các loại bóng khác nhau từ bóng tròn dây tóc, halogen, neon, compact… Để có một không gian phù hợp với nhu cầu theo từng khu vực. Và sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời tự nhiên.

Phân theo tính chất

 • Ánh sáng trực tiếp: là loại mang lại hiệu quả công năng trong sinh hoạt tốt nhất; dễ nhìn thấy nhưng kém về thẩm mỹ và cần kỹ lưỡng trong việc bố trí không gian.
 • Ánh sáng gián tiếp: là lựa chọn thiết kế chiếu sáng trong nhà giúp bố trí không gian nội thất như ý muốn, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ tốt hơn nhưng ít tiết kiệm về năng lượng, thiếu cân bằng năng lượng trong và ngoài nhà.
Read more...

Những lưu ý khi chuyển nhà vào chung cư cao tầng

Chuyển nhà là công việc đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức. Và tất nhiên với những người có kinh nghiệm, có kế hoạch sẽ có thuận lợi và chuyển nhà nhanh gọn hơn. Đồng thời, bên cạnh các kinh nghiệm chuyển nhà trọ mới, chuyển về nhà mới nói chung; thì với những người chuyển nhà về chung cư cao tầng sẽ có một số lưu ý nhất định do quy tắc nội quy chung cư đặt ra.

Khó khăn khi chuyển nhà chung cư cao tầng

 • Khi chuyển nhà từ chung cư đi: khó khăn trong việc thường phải chuyển đồ xuống tầng hầm, không chuyển qua tầng sảnh. Vì vậy phải thêm công đoạn vận chuyển từ hầm ra khu đỗ xe.
 • Thang máy chủ yếu phục vụ cho cư dân và ít có chung cư có thang chở hàng riêng. Vì vậy mà cần phải chọn khung giờ chuyển nhà tránh lúc cao điểm và luôn phải nhường cư dân đi trước chuyển đồ khó khăn hơn. Ngoài ra, chưa tính đến những thùng đồ lớn không vừa thang máy. Chúng khiến bạn mệt mỏi khi di chuyển thang bộ hoặc phải tách nhỏ thùng đồ ra.
 • Một số vấn đề về xin phép từ uy chế quản lý chung cư. Nhiều nơi phải đăng ký ra vào trước và thanh toán hết các hóa đơn; có giấy phép mới được chuyển nhà đến hoặc đi.
 • Chuyển nhẹ nhàng, gây ra ít tiếng ồn nhất.

chuyển nhà chung cư

Kinh nghiệm chuyển nhà chung cư

Việc chuyển nhà đến hoặc đi khỏi các chung cư cũng sẽ gặp những khó khăn hơn so với chuyển nhà dân dụng. Và bạn có thể áp dụng một số cách để việc chuyển nhà ở chung cư dễ dàng hơn dưới đây:

 • Đóng gói đồ đạc cần thận, gọn, ít thùng càng tốt; và tính toán đến kích thước của thùng đồ vừa với kích thước để vận chuyển bằng thang máy.
 • Liên hệ làm các thủ tục chuyển đến, chuyển đi trước khi chuyển nhà.
 • Với nhà chung cư tốt hơn hết nên chọn một công ty dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Để có thể thực hiện chuyển nhà nhanh gọn nhất. Lưu ý hợp đồng dịch vụ chuyển nhà trọn gói nên rõ ràng về đảm bảo đồ đạc; khối lượng công việc thực hiện; giá vận chuyển; trách nhiệm phát sinh…

Ngoài các lưu ý, kinh nghiệm chuyển nhà mới nhanh chóng, an toàn, thuận lợi, chi phí thấp; thì cũng cần quan tâm tới các vấn đề về chuyển nhà và nhập trạch theo phong thủy như: Chuyển nhà mới nên cúng gì, chuyển nhà buổi tối hay ban ngày tốt, chuyển nhà khi trời mưa, gặp mưa tốt hay xấu, chuyển nhà đầu tháng hay cuối tháng, chuyển nhà đầu năm hay cuối năm… Hay quan tâm tới một số vấn đề chuyển nhà đổi hộ khẩu như thế nào để đảm bảo thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình.

Read more...

Kinh nghiệm chuyển nhà nhất định nên biết

Chuyển nhà là một nhu cầu tất yếu của cuộc sống xuất phát từ nhiều lý do cuộc sống sinh hoạt, việc làm… Và tất nhiên khó khăn của người chuyển đó chính là làm sao để vận chuyển nhanh gọn, an toàn, tiết chi phí rẻ. Để có thể đáp ứng những yêu cầu này chắc chắn bạn sẽ cần phải có được các kiến thức và kinh nghiệm. Webnhaxinh sẽ giúp các bạn có được những kinh nghiệm, lưu ý hữu ích nhé!

Lên kế hoạch chuyển nhà

Việc chuyển nhà mới có thể bạn lựa chọn hình thức tự vận chuyển hoặc thuê dịch vụ vận chuyển trọn gói… Tuy nhiên bạn cũng cần biết việc chuyển về nhà mới nên làm gì? Cần làm những gì, chuẩn bị gì?… Tốt nhất nên thực hiện theo các kinh nghiệm khi chuyển nhà dưới đây:

– Chọn ngày chuyển đẹp, thích hợp với thời gian của bạn

– Lên kế hoạch danh sách đồ đạc cần chuyển: đồ điện, đồ gia dụng, đồ dễ vỡ, đồ bông mềm, đồ phải thác gỡ… để có khối tường cần chuyển và phương án vận chuyển…

– Chuẩn bị các vật liệu để đóng gói phù hợp với từng loại đồ và kích thước cửa ra vào; vị trí có thể đóng hàng vận chuyển, tháo dỡ,…

– Lựa chọn phương thức vận chuyển: cần tính toán thuê xe chuyển nhà vận tải

– Có thể chuyển nhà bằng xe tải, chuyển nhà xe thương binh 3 bánh… Điều quan trọng là việc tính toán số lượng đồ đạc cần vận chuyển; quãng đường, thời gian di chuyển, nơi đến, địa hình, giá cả… Chúng có hợp để thuê xe tải hay xem ba gác chuyển nhà.

– Tính toán đế việc sắp đề lên xe vận tải chuyển nhà và bốc dỡ; lắp đặt ở địa điểm mới. Cần phân loại đồ đạc và tính toán việc xếp đồ lên xe hợp lý, dễ lấy, lấy đến đâu lắp được đến đó. Tránh để chất đống gây khó khăn cho việc lắp đặt lại nhà ở ở nơi ở mới.

Lựa chọn dịch vụ vận chuyển trọn gói chuyên nghiệp

Hiện nay có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này mà không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng. Vì vậy, phải tìm hiểu kỹ về các công ty bạn định sử dụng dịch vụ của họ; để tránh những trường hợp đó là công ty ảo hoặc lừa đảo.

chuyển nhà

– Tìm hiểu thông tin địa chỉ vận chuyển nào uy tín: Nếu bạn cần thuê dịch vụ vận chuyển nên công ty dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ uy tín và chuyên nghiệp bằng cách: Tìm hiểu về công ty đó qua giới thiệu bạn bè, đánh giá của các khách hàng trên các trang web,…

– Kỹ kết hợp đồng rõ ràng công việc, giá thành: đây là cách bảo vệ quyền lợi của mình như mất đồ, hư hỏng, đòi thêm giá dịch vụ…

– Chọn dịch vụ vận chuyển giá rẻ nhưng phải so sánh giá với khối lượng công việc thực hiện; cam kết dịch vụ đến đâu.

Tham gia vào quá trình vận chuyển nhà

Dù bạn đã chọn dịch vụ vận chuyển giá rẻ trọn gói nhưng nhất định nên trực tiếp tham gia vào giám sát quá trình vận chuyển ở tất cả các khâu như:

 • Tháo lắp,đóng gói đồ đạc.
 • Sắp xếp xe tải chuyển nhà và khâu vận chuyển đến nhà ở mới
 • Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa và lắp đặt đồ dùng ở nhà mới

Việc trực tiếp có mặt giám sát giúp cho bạn có thể bao quát được quá trình thực hiện công việc và có thể yêu cầu xác nhận tình trạng đồ dùng trước khi đóng gói, vận chuyển đến sau khi vận chuyển và lắp ráp, nhân viên làm việc nghiêm túc hơn… tính an toàn và công việc chuyển nhà nhanh chóng thuận lợi hơn.

Tự mình vận chuyển đồ dùng quan trọng

Bạn cần chuyển đi nơi khác và tất nhiên sẽ phải chuyển đồ dùng cần thiết. Và đặc biệt là những món đồ quan trọng quý giá như: tiền bạc,giấy tờ nhà đất… Những món đồ này không khó để mạng mang theo người vì vậy hãy tự mình chuyển vận chuyển thay vì phó thác cho đơn vị vận chuyển để tránh rủi ro.

Read more...

Cách đóng gói đồ đạc chuyển nhà nhanh gọn, an toàn

Kinh nghiệm dọn về nhà mới bên cạnh việc dọn dẹp nhà mới sạch sẽ thì chắc chắn không thể bỏ qua việc học cách đóng gói đồ đạc chuyển nhà nhanh chóng. Những đồ dùng ở nhà cũ có thể sử dụng và phù hợp với không gian ở mới; thì bạn nên chuyển chúng đến để tiết kiệm chi phí sắm đồ mới.

Lựa chọn vật chứa đồ đạc

lựa chọn đồ đạc chuyển đi

 • Đóng gói dọn nhà chuyển đồ sẽ cần đến vật chứa đồ. Bạn có nhiều lựa chọn phụ thuộc vào đồ đạc cần chứa.
 • Thùng carton: có thể xin hoặc mua ở cửa hàng tạp hóa, điện lạnh giá rẻ; và hoàn toàn thích hợp để sắp xếp đồ đạc cho việc chuyển nhà xa hay gần an toàn, nhanh và gọn.
 • Vali đựng đồ: thích hợp với những món đồ quý hay dễ vỡ như: mỹ phẩm, đồ lưu niệm, sách quý… Vừa an toàn lại tránh thất lạc các món đồ nhỏ.
 • Túi nilon: những chiếc túi cỡ lớn, bền một chút nhưng chắc chắn vô cùng thích hợp để đựng các món đồ lặt vặt hay đồ mền, nhẹ như quần áo, chăn màn… Chúng vừa sạch, vừa gọn và dễ đóng nhanh đồ đạc, chi phí rẻ.
 • Đồ dùng nhà bếp nhỏ: có thể cho thứ nhỏ vào thứ lớn như gia vị vào trong nồi… Bạn sẽ tiết kiệm được diện tích chứa đồ và thuê xe tải chuyển nhà trọn gói; hay xe ba gác phù hợp với lượng đồ, thay vì để nói cồng kềnh.

Kinh nghiệm dọn về nhà mới trong việc đóng đồ dùng

 • Đối với các tủ đồ cần tháo lắp có thể dùng băng dính vào ốc vít; rồi dán cùng với các món đồ nội thất khi tháo. Điều này để tránh thất lạc và lắp ráp lại dễ dàng.
 • Phân loại kiện đồ khi đóng thùng để tiện cho việc tìm đồ và sắp xếp lại tại không gian nhà mới. Bạn nên dùng băng dán màu để phân loại thùng đồ dùng cho các phòng khác nhau. Hoặc có thể dùng bút dạ lông để ghi chú lên thùng.
 • Quần áo, đồ bông vải có thể bỏ vào túi nilon và bỏ vào lồng máy giặt để tiết kiệm diện tích để đồ.
 • Đối với những đồ dùng chất lỏng nên gia cố chúng lại bằng băng dính, màng bọc thực phẩm; để chúng không bị chảy ngoài.
 • Kinh nghiệm dọn đồ chuyển nhà đối với tủ lạnh là hãy di chuyển một chiếc tủ trống rộng bên trong bằng cách: hạn chế việc cất giữ đồ ăn trong tủ lạnh trước thời gian chuyển nhà khoảng 2 tuần; và rút điện tủ trước 24h trước khi vận chuyển nhà.
 • Đồ điện tử nên đóng gói cẩn thận vào các hộp chuyên dụng của nó. Nếu không có thể cần đóng trong các thùng có chèn xốp; vải bông mềm để tránh va đập, hư hỏng.

kinh nghiệm dọn đồ đạc

Ngoài ra, khi dọn đồ chuyển nhà hãy chỉ mang theo những món đồ cần thiết và phù hợp với không gian mới để giảm tải đồ dùng cần vận chuyển và đôi khi mang đến nhà mới lại chiếm diện tích, không gian sống. Xem việc chuyển nhà cần thanh lý đồ dùng nào thì có thể cho hoặc bán đồ dọn nhà thanh lý giá rẻ thay vì cố mang theo.

Read more...

Nên tự chuyển nhà hay thuê dịch vụ trọn gói?

Bạn cần phải chuyển về nhà mới và đang phân vân việc tự chuyển nhà hay sử dụng công ty chuyển nhà chuyên nghiệp, dịch vụ chuyển đồ trọn gói uy tín. Dưới đây là những phân tích về ưu điểm và nhược điểm của các hình thức tự chuyển nhà hay sử dụng dịch vụ dọn nhà trọn gói, dịch vụ chuyển nhà giá rẻ bình dân… Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Tự chuyển nhà

Ưu điểm của việc tự chuyển nhà

tự chuyển nhà

 • Chủ động trong việc sắp xếp đồ đạc, đóng gói và sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bố trí đồ khi về nhà mới.
 • Không mất chi phí cho dịch vụ chuyển đồ, dịch vụ dọn nhà trọn gói
 • Chủ động về thời gian chuyển nhà, có thể tranh thủ thời gian rảnh để chuyển nhà buổi tối hay sáng sớm, ngày nghỉ cuối tuần…

Nhược điểm khi tự chuyển nhà

 • Mất nhiều thời gian và công sức cho việc chuyển nhà; và đương nhiên khoảng thời gian công sức đó cũng cần được quy đổi cho tiền bạc.
 • Với người thiếu kinh nghiệm dọn đồ chuyển nhà thì việc đóng gói không đúng; dẫn đến tình trạng vận chuyển khó khăn, xe chuyển nhà nhiều lần, đồ đạc hư hỏng.
 • Mất thêm các khoản chi phí để mua thùng đóng gói đồ đạc. Tự bỏ chi phí vận chuyển bằng xe máy hay tự thuê xe chuyển nhà là xem ba gác (3 gác)… Đặc biệt là chuyển nhà xe ba bánh (3 gác) dễ bị rơi đồ trong quá trình vận chuyển
 • Không phù hợp nếu bạn chuyển nhà đường dài; chuyển nhà ngoại tỉnh hay các hành trình chuyển nhà từ Hà Nội vào Sài Gòn…

Thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Đối với các dịch vụ chuyển nhà vận tải trọn gói có nhiều ưu điểm. Nhưng cũng có những nhược điểm mà người chuyển nhà vẫn còn chưa cảm thấy an tâm.

Ưu điểm khi thuê dịch vụ

 • Công ty chuyển nhà trọn gói có nhiều nhân sự nên đáp ứng được mọi thời gian mà khách hàng yêu cầu.
 • Dịch vụ chuyển nhà đa dạng từ: dịch vụ chuyển nhà trọ giá rẻ, bình dân tới chuyển văn phòng hay chuyển nhà sang nhà mới, ở chung cư, biệt thự… Với mức giá được báo giá chuyển nhà nhà rõ ràng theo từng hạng mục công việc, có hợp đồng rõ ràng.
 • Nhân viên được đào tạo chuyển nhà chuyển nghiệp nên có kinh nghiệm dọn dẹp đồ chuyển nhà nhanh chóng, đúng quy trình. Đảm bảo an toàn cho đồ dùng, sắp xếp hợp lý giúp việc vận chuyển nhanh chóng; và có nhiều xe tải chuyển nhà trọng tải phù hợp với đồ đạc cần chuyển. Nên giá chuyển nhà được điều chỉnh theo đồ và khối lượng việc
 • Dịch vụ chuyển nhà trọn gói, tiết kiệm được thời gian và công sức một cách đáng kể cho người chuyển nhà. Nhận được sự hỗ trợ trong việc nâng nhấc đồ đạc nặng lên xe, chuyển vào nhà mới…

Nhược điểm nếu thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Khách hàng đương nhiên phải mất chi phí trả cho dịch vụ chuyển nhà trọn gói; đôi khi nhiều hơn so với việc tự vận chuyển. Tuy nhiên việc lựa chọn dịch vụ chuyển nhà nào tốt là tương đối khó khăn. Bởi vẫn có những công ty chuyển nhà lừa đảo, không đảm bảo tốt; và vi phạm các điều khoản của hợp đồng. Vì thế phải lựa chọn dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp, uy tín.

Nhìn chung, hình thức chuyển nhà qua dịch vụ chuyển nhà giá rẻ; chuyển nhà trọn gói hay tự chuyển nhà đều có ưu điểm và nhược điểm. Căn cứ vào từng điều kiện hoàn cảnh mà người chuyển nhà có thể lựa chọn hình thức phù hợp, mang lại lợi ích tốt. Thường việc chọn cách thức chuyển về nhà mới như sau:

 • Hình thức tự chuyển nhà: chuyển nhà cũ sang nhà mới không quá xa, ít đồ đạc cần chuyển; muốn tiết kiệm chi phí, có sự hỗ trợ của người thân, không quá bận rộn… Thường hình thức chuyển nhà này thích hợp với việc chuyển nhà trọ, phòng trọ mới, gia đình quy mô nhỏ… Và theo kinh nghiệm chuyển nhà trọ thì đây là hình thức phù hợp nhất, tiết kiệm chi phí, giá rẻ.
 • Hình thức sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói, giá rẻ… thường thích hợp với chuyển nhà có nhiều đồ đạc, thiết bị cồng kềnh, cần đóng gói đúng cách, chuyển nhà đường dài cần đến xe tải cỡ lớn hay chuyển văn phòng, yêu cầu tính chuyên nghiệp, chuyển nhà nhanh chóng, gói gọn trong ngày, không có nhiều thời gian…
Read more...

Sơn tường màu gì để không gian nhà thêm rộng?

Màu sơn tường nhà quyết định tới rất nhiều yếu tố. Từ thẩm mỹ cho đến việc làm cho không gian nhà bạn có thể rộng ra hay bị thu hẹp lại. Webnhaxinh cung cấp cho bạn bài viết sau đây, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn màu sơn tường cho không gian nhỏ của gia đình mình!

Màu sơn tường trung tính cho gai đình có diện tích nhỏ

Đối với các gia đình có diện tích khiêm tốn thì việc sử dụng những gam màu sơn tường trung tính như xám hay ghi sẽ giúp bạn linh hoạt khi phối hợp với nội thất trang trí khác. Xám hay ghi là kết quả của sự trung lập khi phối màu trắng và đen. Vì vậy khi ngôi nhà được sơn màu xám; thì việc sử dụng các thiết kế nội thất có màu sắc nổi bật sẽ vừa mang đến cảm giác rộng rãi; vừa tạo được sự sang trọng, lịch sự.
sơn tường
Một ngôi nhà nhỏ được sơn màu xám, ghi sẽ trở nên ấn tượng bắt mắt hơn. Nếu chúng có sự phối hợp thêm một đến hai màu; để tăng hiệu ứng màu sắc và tránh sự nhàm chán, đơn điệu của không gian. Bạn có thể tạo điểm nhấn bằng cách sử dụng thêm sắc thái màu; hoặc màu khác ở sát chân tường; hoặc sử dụng màu sắc mạnh cho lan can; hay sử dụng thêm các tông màu nhẹ nhàng, giúp tăng sự tươi trẻ, sức sống cho ngôi nhà.

Sơn tường màu vàng, màu be

Màu vàng, màu be khi sử dụng để sơn nhà thường mang đến cảm giác rộng rãi. Ngôi nhà diện tích khiêm tốn trở nên ấp áp, tươi sáng.

Màu vàng thực sự làm “bùng nổ” căn phòng nhỏ. Nó có thể bù đắp cho một căn phòng thiếu ánh sáng. Thực tế, màu vàng trông thật tuyệt vời vào mùa đông và cũng dịu dàng nhẹ nhàng khi hè về.

Màu sơn xanh nhạt cho nhà có diện tích nhỏ

Một màu sơn cũng hay được các gia đình sử dụng để “gian lận” diện tích chính là màu xanh nhạt. Với màu sơn này, nó không chỉ mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái mà còn gần như phù hợp với mọi loại thiết kế nội thất.

Khi sử dụng tông mày này làm gam màu chủ đạo cho ngôi nhà của mình; bạn sẽ phải ngỡ ngàng với những tác dụng mà nó đem lại. Với sắc thái không quá sáng cũng không quá trầm, tông màu xanh nhạt dường như thay đổi không gian sống nhỏ hẹp của bạn. Khiến ngôi nhà trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn; mang lại một cái nhìn trẻ trung tươi tắn, tràn đầy sức sống cho gia đình bạ.

Đặc biệt hơn đối với điều kiện nóng bức ở miền Bắc trong mùa hè cùng diện tích tương đối nhỏ của một vài gia đình thì màu xanh sẽ là một lựa chọn tối ưu giúp làm dịu đi cái nóng oi ả này.

Màu sơn trắng cho không gian thêm rộng rãi, thoáng đãng

Bí quyết khi chọn sơn nhà cho diện tích nhỏ là sơn màu trắng. Khi sử dụng màu trắng cho các bức tường và trần nhà; thì không gian giữa các phòng như được kết nối, mở rộng, tạo cảm giác rộng rãi, thoáng sáng.

Bên cạnh đó, với tông màu trắng thì việc kết hợp và phối đồ nội thất với các gam màu khác nhau trở nên rất dễ dàng. Mỗi một sự kết hợp màu sẽ mang lại những sắc thái riêng. Ví dụ như màu sơn nhà trắng kết hợp nội thất màu ấm nóng có thể xua đi sự lạnh lẽo và tẻ nhạt – một nhược điểm của màu sơn trắng.

Như vậy, khi đứng trước lựa chọn màu sơn cho nhà diện tích nhỏ, bài viết này sẽ giúp bạn có một số tham khảo để có một màu sơn “cứu cánh”. Mang lại cảm giác rộng rãi, thoáng đãng nhờ những màu sắc “đánh lừa thị giác” này.

Read more...