Cách bố trí, treo đèn chiếu sáng phong thủy

Back to Blog
phong thủy đèn chiếu sáng

Cách bố trí, treo đèn chiếu sáng phong thủy

Để đèn phong thủy cho nội thất và ngoại thất phát huy được hết công năng thì chắc chắn ngoài việc chọn đèn sẽ cần quan tâm đến hướng bố trí và các bố trí đèn chuẩn nguyên tắc phong thủy về ánh sáng trong và ngoài nhà đó là:

Phong thủy treo đèn theo hướng

Lựa chọn hướng bố trí đèn trong từng không gian nhà ở và hợp với màu sắc chiếu sáng của đèn sẽ giúp kích hoạt năng lượng tốt. Cũng như trấn trạch hiệu quả theo phong thủy về ánh sáng. Cách bố trí treo đèn theo phong thủy hướng như sau:

Hướng chính

Hướng chính Bắc (quẻ khảm, thuộc hành thuỷ): Bố trí treo đèn phong thủy ánh sáng trắng sẽ thúc đẩy vận sự nghiệp, công danh.

Hướng Đông (quẻ chấn, thuộc mộc): Sử dụng đèn phong thủy là đèn phản xạ với ánh sáng màu xanh nước biển sẽ mang lại may mắn cho sức khỏe, trí tuệ, tâm lý vui vẻ, sảng khoái.

Hướng Nam (quẻ ly, thuộc hành hỏa): chủ về đối ngoại, danh tiếng. Thích hợp sử dụng đèn có ánh sáng màu vàng, cam, đỏ.

Hướng Tây (quẻ đoài, kim): Đây là hướng phúc đức, hậu vận cho con cháu nên chọn màu vàng, trắng.

Hướng phụ

Hướng Tây Nam (quẻ khôn, thổ): Ở phòng khách nên đặt đèn trang trí phong thủy màu cam, vàng trạm với mặt đất sẽ tốt cho vận tình cảm, nhân duyên.

Hướng Đông Bắc (quẻ cấn, thổ): Nên bố trí phòng làm việc và muốn sự nghiệp nghệ thuật, viết lách thành công nên chọn đèn huỳnh quang. Nếu là đèn trang trí phong thủy khu vực trung cung trong nhà thuộc hành Thổ nên chọn đèn chiếu sáng có màu vàng và trắng.

Hướng Đông Nam (quẻ tốn, mộc): Là hướng chủ về tài khí nên chọn loại đèn phong thủy là đèn tụ quang với ánh sáng hồng hoặc màu xanh lá cây, màu cam, vàng  để kích hoạt may mắn tiền bạc.

Hướng Tây Bắc (quẻ càn, kim): là hướng chủ thịnh về quan hệ xã hội và sẽ tốt hơn nên chọn loại đèn màu kim loại để mọi thứ viên mãn nhất.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa của ánh sáng trong phong thủy nhà ở

Bố trí ánh sáng, đèn phong thủy theo phòng chức năng

Lựa chọn và bố trí treo đèn theo phong thủy cần đảm bảo yêu cầu phù hợp với tính khoa học kết hợp với phong thủy của từng không gian trong và ngoài nhà ở như sau:

Đèn phòng khách theo phong thủy

Bố trí phong thủy đèn phòng khách cần lưu ý đảm bảo sự ấm cúng, dễ chịu cho không gian sinh hoạt chung của cả gia đình và đón tiếp các vị khách. Vì vậy, với cách bố trí đèn phòng khách có thể là đèn âm trần (đèn khảm vào trần nhà) và lắp thêm một kính sần phía dưới đèn để ánh sáng dịu hơn. Hoặc có thể lựa chọn loại đèn chùm với không gian trần cao và có chút xu hướng cổ kính.

Về số lượng và hình dạng đèn theo phong thủy về ánh sáng đèn chiếu sáng thì nên lắp đèn hình tròn với số lượng là số chẵn. Nếu lắp đèn trần khảm là 6, 8, 10, 12, 16 để hút quý nhân phù trợ.

Lưu ý không bố trí 3, 13 khiến gia chủ không may mắn, cuộc sống vất vả. Nếu bố trí số lượng đèn phong thủy là 7 dễ gây tranh cãi. Nếu là 14 thì mang ý nghĩa tang thương.

Đèn phong thủy phòng ngủ

Ánh sáng trong phong thủy phòng ngủ cần âm nhiều hơn dương. Do đó việc bố trí cửa sổ lấy sáng ban ngày và bố trí đèn cần đảm bảo điều chỉnh được ánh sáng. Như có thêm rèm hay đèn có thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng mạnh yếu. Giúp có không gian nghỉ ngơi, thư giãn và nghỉ tốt nhất.

Nên sử dụng đèn chụp để bàn hoặc đèn đặt trên sàn sẽ tốt hơn sử dụng đèn trần. Giúp tập trung năng lượng ấm cúng tốt hơn khi chúng được bố trí tiếp đất, gần âm khí. Số lượng đèn ngủ thích hợp tốt đa là 6 bóng đèn để hút may mắn.

Bố trí đèn phòng ngủ theo phong thủy không treo phía trên đầu giường. Vì nguy hiểm do có thể rơi xuống và đèn ngủ sẽ mang áp lực cho chủ nhân căn phòng.

Hình dạng đèn phòng ngủ nên lưu ý chọn hình tròn. Tránh sử dụng các kiểu dáng hình con vật bởi chứa sát khí.

Bố trí đèn thờ phong thủy

Khi bố trí, sử dụng đèn phòng thờ cần đảm bảo nguyên tắc: Tạo được không gian trang nghiêm, trọng phụng nhưng gần gũi mà không phải tạo cảm giác lạnh lẽo, ghê sợ. Cách bố trí đèn thờ phong thủy như sau:

 • Dựa theo màu sơn tường phòng thờ để bố trí phù hợp. Tránh không gian phòng thờ quá sáng và lắp quá nhiều bóng đèn và màu ánh sáng tối đa là 3 loại. Trường hợp nếu có treo tranh tại đây thì cần bố trí 2 đèn âm tường cân xứng ở 2 bức tranh các bên bàn thờ.
 • Không sử dụng đèn chùm trong phòng thờ. Bởi gây cảm giác không gian bị áp lực, mất cân đối về thẩm mỹ và phong thủy.
 • Đèn nội thất phòng thờ nên sử dụng ánh sáng màu vàng để tạo cảm giác gần gũi, ấm áp.
 • Tránh bố trí chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ.

Đèn phong thủy phòng bếp, phòng ăn

Nhà bếp và phòng ăn thường tạo thành ‘trái tim’ của ngôi nhà. Đây là nơi tập hợp của cả gia đình mang lại sự ấm no, thuận hòa và may mắn. Vì vậy, cách sử dụng đèn trang trí chuẩn phong thủy cần phải tạo được sự cân bằng trong bầu không khí gia đình.

 • Ánh sáng theo phong thủy nhà bếp tốt phải luôn được cân bằng tốt và nên bố trí theo hướng về phía sàn nhà để tạo sự ổn định. Ánh sáng trên trần phòng bếp trên cao không nên quá sáng. Nên sử dụng các màu vàng để tạo không gian thân thiết.
 • Về hình dạng, đèn chiếu sáng phong thủy phòng nên có hình tròn và dạng đèn chụp là tốt nhất.
 • Về chất liệu: Nên tránh sử dụng đèn bằng pha lê, thủy tinh. Bởi nó có nhiều bóng hoặc màu đèn phân tán sẽ ảnh hưởng tới người sử dụng bữa ăn, không lợi cho sức khỏe.
 • Số lượng đèn phong thủy phòng bếp tốt nhất là 1 – 3 đèn có ánh sáng trắng ở khu vực bồn rửa để tăng ánh sáng. K khu vực bàn ăn sử dụng đèn chiếu sáng phong thủy có ánh sáng màu vàng.

Đèn phong thủy phòng tắm

Ánh sáng trong phòng tắm ngoài là ánh sáng tự nhiên thì cần bố trí đèn nội thất với màu ánh sáng vừa phải và tạo sự dịu mắt, thư giãn. Muốn chuẩn phong thủy và giúp người sử dụng vào ban đêm dễ dàng thì không nên bố trí đèn đối diện với gương phía trên đỉnh gương mà nên bố trí ở hai bên của gương.

Ngoài ra nên chọn đèn đặc biệt có khả năng chống nước, nhiễm điện. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng trong môi trường có độ ẩm ướt cao.

Đèn phong thủy cho phòng làm việc, đọc sách

Phòng làm việc là nơi cần có sự tập trung khi làm việc trí tuệ. Vì vậy nên sử dụng ánh sáng trắng hoặc vàng . Và theo phong thủy đèn chiếu sáng thì nên chọn 1 hoặc 4 bóng cho không gian này.

Phong thủy đèn sân vườn

Đối với bố trí đèn ngoài trời, khu vực sân vườn sẽ giúp cân bằng không gian trong và ngoài nhà. Thuận tiện cho việc đi lại vào đêm tối cũng như tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Việc sử dụng đèn sân vườn thường được sử dụng như một giải pháp hóa giải phong thủy hình dạng nhà ở xấu như chữ L, U, có góc khuyết… Để tạo sự cân bằng cho năng lượng nhà ở bằng cách bố trí vườn và thêm đèn ở khu vực này.

Nếu nhà ở cạnh, gần bệnh viện, nghĩa trang thì việc lắp đèn sân vườn, trên tường ngoài nhà sáng. Giúp xua đuổi năng lượng xấu xâm nhập vào nhà.

Lưu ý sử dụng đèn chiếu sáng theo phong thủy

Để có được ánh sáng theo phong thủy tốt cho nhà ở luôn cần có sự cân bằng bao gồm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Nhờ vào cách bố trí lấy sáng tự nhiên và chọn đèn, bố trí đèn nội thất và sân vườn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý để có được năng lượng tốt nhất từ ánh sáng phong thủy đó là:

 • Sử dụng và kiểm tra các bóng đèn đều hoạt động tốt, nếu hỏng, cháy, nhấp nháy phải thay ngay.
 • Các lối đi lại luôn được bố trí đèn chiếu sáng. Để đảm bảo an toàn và nên thêm đèn sàn cho khu vực này.
 • Thêm đèn sàn và đèn bàn để giới thiệu thêm năng lượng dương.
 • Tránh cách bố trí phong thủy ánh sáng ở dạng lơ lửng thấp treo trên trần nhà xuống. Bởi nó tạo cảm giác lo sợ cho người sống trong nhà.
 • Không sử dụng các loại đèn có cường độ ánh sáng quá lớn. Khiến khó cân bằng âm dương. Không có ý nghĩa trong tiết kiệm năng lượng điện.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về vấn để sử dụng ánh sáng trong phong thủy nhà ở. Bao gồm ánh sáng tự nhiên và cách treo đèn theo phong thủy. Mong rằng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích giúp bạn thiết lập một không gian nhà ở chuẩn phong thủy nhất.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Blog