Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

0
5
ánh sáng

Ánh sáng trong thiết kế nội thất, không gian nhà ở là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó không những đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày đặc biệt khi trời tối; mà còn có tác dụng về mặt trang trí không gian theo mục đích của mỗi người.

Việc lựa chọn thiết kế, tính toán chiếu sáng trong nhà sẽ dựa vào việc phân loại các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất giúp mang lại không gian kiến trúc đẹp với nhiều loại ánh sáng tự nhiên hay đèn tươi tắn, ấm áp, trầm… và tiện nghi nhất nhất cho từng loại không gian cụ thể: lấy sáng, thiết kế chiếu sáng nhà ống, nhà phố, biệt thự, spa nhà ở, cửa hàng, nhà hàng, nhà thi đấu, nhà xưởng, hội trường, thiết kế chiếu sáng sân cầu lông trong nhà,…

Phân loại theo mục đích sử dụng

Loại 1: Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể trong thiết kế chiếu sáng nhà là cấp độ đầu tiên bao phủ toàn bộ không gian. Với các loại đèn và ánh sáng tự nhiên để tạo và thay đổi không gian bằng các hiệu ứng; nổi bật những điểm cụ thể trong thiết kế nội thất.

  • Các loại đèn gồm: đèn chùm, đèn treo tường hướng lên trên, đền trần hướng xuống dưới.
  • Ánh sáng vào nhà tự nhiên, tận dụng ánh mặt trời như: Cách lấy từ mái nhà, mở cửa ra cho ánh nắng vào nhà hay bố trí lấy sáng từ các ô thoáng, cửa sổ… Theo các hướng có thể tận dụng nắng sáng tự nhiên. Trong thiết kế sẽ ưu tiên thiết kế chiếu sáng tự nhiên; sau đó mới đến việc thiết kế điện chiếu sáng nhà ở.

Loại 2: Ánh sáng tập trung

Đây là loại sử dụng cho từng không gian riêng biệt; phục vụ cho nhu cầu khác nhau trong sinh hoạt như: thiết kế chiếu sáng phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, nhà ăn, hành lang, cầu thang hay phòng học, làm việc…

Chúng gồm có nhiều loại như: đèn sàn, đèn máng, đèn đường, đèn học, đèn cho spa; bố trí ánh sáng chụp ảnh, thiết kế đèn chiếu sáng nhà xưởng, nhà thi đấu, phòng triển lãm trưng bày tranh…

Mục đích của loại đèn chiếu sáng tập trung này là làm giảm khoảng rộng chiếu sáng của tổng thể và giúp người dùng tập chung vào các phòng chức năng được thiết kế chiếu sáng khu vực riêng. Đáp ứng tốt hơn cho từng mục đích.

Loại 3: Ánh sáng trọng tâm

Đối với loại trọng tâm này có ý nghĩa về thẩm mỹ, trang trí nhiều hơn so với chức năng chiếu sáng. Chính vì vậy loại ánh sáng này thường có cường độ sáng khá nhẹ so với ánh sáng tập trung. Nhưng có thể làm nổi bật, tạo điểm nhấn cho không gian phòng. Các loại đèn chiếu sáng trọng tâm thường là đèn trang trí như: đèn treo tường, đèn máng; hay các loại đèn có chức năng trang trí khác với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau.

Phân theo nguồn chiếu sáng

Ánh sáng tự nhiên: nguồn gốc là từ ánh mặt trời ở môi trường bên ngoài chiếu vào. Chúng giúp không gian sinh động, thoáng và đầy sức sống, tiết kiệm năng lượng. Vì vậy việc thiết kế nhà lấy sáng tự nhiên sẽ cần phải tính toán kỹ về hướng nhận của chúng; nhằm có những sắp xếp và bố cục nội thất phù hợp.

Ánh sáng nhân tạo: là loại được tạo nên bởi chính con người có thể từ các loại đèn điện, đèn năng lượng mặt trời, pin, nến… Chúng có khả năng tăng độ sáng cho không gian nhưng không phải từ mặt trời.

Hiện nay, ngoài chức năng chiếu sáng chúng còn là chức năng trang trí cho không gian thêm sáng như: đèn âm trần, âm tường, với các loại bóng khác nhau từ bóng tròn dây tóc, halogen, neon, compact… Để có một không gian phù hợp với nhu cầu theo từng khu vực. Và sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời tự nhiên.

Phân theo tính chất

  • Ánh sáng trực tiếp: là loại mang lại hiệu quả công năng trong sinh hoạt tốt nhất; dễ nhìn thấy nhưng kém về thẩm mỹ và cần kỹ lưỡng trong việc bố trí không gian.
  • Ánh sáng gián tiếp: là lựa chọn thiết kế chiếu sáng trong nhà giúp bố trí không gian nội thất như ý muốn, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ tốt hơn nhưng ít tiết kiệm về năng lượng, thiếu cân bằng năng lượng trong và ngoài nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here