Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

Back to Blog
Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

Mua nhà cũ là một hình thức mua bất động sản được nhiều người áp dụng bởi chi phí đỡ tốn kém hơn so với việc mua căn hộ mới. Tuy nhiên ẩn đằng sau nó là những hiểm họa khôn lường nếu như bạn chưa nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm mua nhà cũ mà bạn không nên bỏ qua nếu không muốn gặp rủi ro.

Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý
Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

1. Những điểm lợi và bất lợi khi mua nhà cũ

Những điểm lợi khi mua nhà cũ

Có những lợi thế không thể phủ nhận được khi mua một ngôi nhà mới xây, một căn hộ chung cư mới, so với việc một ngôi nhà cũ, đặc biệt là khi mua để đầu tư, cho thuê. Tuy nhiên, đầu tư vào nhà cũ cũng có những lợi thế riêng không kém phần hấp dẫn.

Ưu thế về giao dịch: Khi mua một ngôi nhà cũ, bạn có nhiều cơ hội cho một thỏa thuận tốt về giá cả. Có cơ hội chạm tới giá trị thực của tài sản và lợi nhuận trong tương lai. Nếu nhìn thấy được các “lỗ hổng xấu” của căn nhà khiến nó bị mất điểm.

Dễ tìm hiểu về lịch sử nhà cũ: Nhà cũ tồn tại lâu năm ở một vị trí và nhà đất cũng thuộc dạng có lịch sử được cộng đồng biết đến. Các tiện ích xung quanh đó đã được đánh giá bằng thực tế. Cho nên bạn sẽ không cần lo lắng nhiều về khả năng phát triển khu dân cư so với đất ở.

Giá trị tăng thêm: khi đầu tư mua một ngôi nhà cũ, việc đầu tư cơ bản sau đó như sơn lại tường, sửa chữa mái nhà, sàn nhà, nhà vệ sinh,… sẽ mang đến cho bạn giá trị gia tăng rất đáng kể so với chi phí bỏ ra. Không những thế, nếu là đầu tư cho mục đích bán lại, việc sửa chữa ấy mang đến cho ngôi nhà “bộ mặt mới” khi tiếp cận khách hàng mới. Nâng cao giá trị cho ngôi nhà so với ban đầu.

Những điểm bất lợi khi mua nhà cũ

Mua nhà cũ chắc chắn sẽ cần tính đến bài toán sửa chữa và bảo dưỡng. Cho dù có kết cấu tốt nhưng vẫn cần sửa chữa lại theo yêu cầu. Loại bỏ những phần cũ không phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người ở. Đồng thời, có thể nhà có kiến trúc cổ hơn so với hiện tại nên sẽ cần thay đổi một chút. Để đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với không gian. Tạo sự thoải mái hơn trong sinh hoạt.

  • Nếu mua nhà cũ thuộc dạng nhà cổ cũ với vị trí đắc địa của thành phố thì giá thành của những căn nhà này cũng không phải là rẻ.
  • Nếu chọn mua nhà chung cư cũ, tập thể cũ thì sẽ có những hạn chế đó là sự xuống cấp của hạ tầng, sơn tường… nhưng lại không được bảo trì và cũng không thể tùy tiện bảo trì.

Do đó, đối với việc có nên mua nhà cũ hay không thì phụ thuộc vào từng loại nhà cụ thể mà có thể có những lựa chọn thích hợp căn cứ vào đánh giá ưu điểm và hạn chế của căn nhà cũ.

Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý
Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

2. Những kinh nghiệm mua nhà cũ bạn nên biết

Vị trí của ngôi nhà

Theo kinh nghiệm mua nhà cũ, chưa cần bàn qua vấn đề giá cả hay kiến trúc thì vị trí địa lý của ngôi nhà là yếu tố hàng đầu mà ai mua nhà cũng phải quan tâm. Tuy nhiên, rất nhiều người bỏ qua yếu tố này hay xem nhẹ nó. Sau đó dẫn đến những trở ngại trong sinh hoạt thường ngày của cả gia đình. Do vậy, khi mua nhà, bạn cần cân nhắc xem ngôi nhà này có gần nơi làm việc, gần trường học của con, gần bệnh viện, chợ, siêu thị… hay không, bởi cuộc sống của gia đình bạn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí ngôi nhà.

Không nên tin tưởng vào bản vẽ sơ đồ nhà đất mà bên bán nhà cung cấp

Thông thường, khi xem nhà người mua sẽ được bên bán cho xem sổ đỏ và sơ đồ mảnh đất hiện tại. Nhưng bạn nên nhớ rằng bản vẽ đó chưa chắc đã đúng với thực tế căn nhà. Cho dù bản vẽ đó được thực hiện đo vẽ bởi công ty tư nhân hay nhà nước đều có thể xảy ra sai sót. Nhân viên đến hiện trường đo vẽ cẩu thả, có khi đo xéo thước, ngại xem xét kỹ thực tế nên thông tin có thể bị sai lệch so với thực tế khá nhiều. Thực tế, đã có trường hợp căn nhà có diện tích nhỏ hơn trên bản vẽ từ 1m2 đến 2m2.

Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý
Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

Do đó, khi đi xem nhà bạn nên mang theo thước để đo thực tế hiện trạng căn nhà. Bởi không làm như vậy bạn sẽ có nguy cơ phải trả tiền cho phần diện tích không có. Hơn nữa, nếu phần đuôi nhà nhỏ hơn đầu (nhà tóp hậu) thì căn nhà còn không tốt về mặt phong thủy.

Kinh nghiệm mua nhà cũ nên đánh giá vấn đề pháp lý của ngôi nhà

Pháp lý là một lưu ý khi mua nhà cũ rất quan trọng. Là yếu tố đảm bảo quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất của căn nhà vì vậy người mua cần phải xem nhà ở, đất đai có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Hãy xem thật kỹ sổ đỏ và tuyệt đối không nên ký hợp đồng mua bán nhà đất cũ không sổ đỏ. Vì bạn sẽ không thể xác lập được quyền sở hữu. Các vấn đề cần kiểm tra trong sổ đỏ bao gồm:

  • Kiểm tra người đứng tên chủ sở hữu, có thuộc sổ đỏ chung hay không?
  • Địa chỉ nhà đất trùng khớp với bất động sản nhà bạn đang xem mua.
  • Kiểm tra diện tích thực tế với nhà đất ghi nhận trên giấy chứng nhận có trùng khớp. Xem đất thực nhỏ, bằng hay lớn hơn để xem xét nguồn gốc đất, giá mua bán… Hãy mang theo thước đo để có thể kiểm tra diện tích đất, diện tích nhà kỹ càng giúp bạn có đánh giá thực tế nhất.
  • Nhà và tài sản khác gắn liền với đất phải đảm bảo đúng công nhận trên giấy.

Hướng, hình dạng ngôi nhà, lô đất

Trong kinh nghiệm mua nhà cũ hay nhà mới đều cần phải lựa chọn kỹ về hướng, tuổi hợp phong thủy. Giúp mang lại tâm lý an tâm về vận may, tránh bỏ xui xẻo. Đừng vì chút cảm giác ưng thuận hay giá đẹp mà bỏ qua việc xem phong thủy khi mua nhà cũ.

Theo kinh nghiệm mua nhà cũ nên kiểm tra xem yếu tố phong thủy nhà ở có tốt không. Những địa hình xung quanh có hợp với phong thủy như đường đâm vào nhà, nằm cạnh đồi hay ao rãnh nước đọng… Đất có vuông vắn hay méo mó không? Đất vuông sẽ đẹp hơn so với đất méo và về phong thủy thì đất vuông, hoặc đằng sau cao rộng hơn trước sẽ tốt hơn đất hẹp và thấp hơn trước.

Kinh nghiệm mua nhà cũ nên tìm hiểu lịch sử ngôi nhà

Nguồn gốc, lịch sử của ngôi nhà cũ cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Bởi bạn mua nhà để ở nên đôi khi tìm hiểu về lịch sử nhà xem hướng, vị trí, có phạm phong thủy hay nhà có những chuyện lạ lùng xảy ra không. Tốt hơn hết nên tìm hiểu nguyên nhân mua bán…

Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

Thông qua những người hàng xóm xung quanh để tránh mua phải những căn nhà có lịch sử không được tốt như: gia đình ở hay gặp điềm xui, bệnh tật,… đặc biệt là những căn nhà cũ giá rẻ. Tránh vì chút lợi mà khi mua ở cảm giác mất an tâm, rước điều không may.

Kinh nghiệm mua nhà cũ nên kiểm tra chất lượng nhà ở và cách bố trí bên trong

Mua nhà cũ sửa lại để ở sẽ rất cần cân nhắc. Kiểm tra kỹ về chất lượng tường xem có quá cũ nát không sửa chữa được hay không, đảm bảo kết cấu còn tốt để sửa và ở. Tham khảo địa chất khu vực xung quanh, đường thoát nước xem để tránh việc nhà bị ngập…

Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

Kiểm tra kết cấu chức năng phân bố kiến trúc không gian nhà xem có hợp lý không. Mọi căn phòng từ phòng ngủ tới phòng ăn, tắm, khách đều cần được xem xét kỹ càng. Tránh bố trí không hợp lý mất vệ sinh, bất tiện trong sinh hoạt. Nên tránh mua các căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ đã có niên hạn sử dụng quá lớn 20 – 30 năm hơn vì nó khó có thể cải tạo.

Kinh nghiệm mua nhà cũ nên đánh giá môi trường và con người xung quanh

Ngoài yếu tố về đất thì môi trường sống cần phải được sạch sẽ, đảm bảo. Cùng với đó là những đánh giá về yếu tố con người, hàng xóm có thân thiện, môi trường xã hội có tệ nạn, mất an ninh hay không. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, an toàn, thoải mái trong sinh hoạt.

Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý
Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

Tính toán đến chi phí sửa chữa, nội thất

Ưu thế của việc chọn mua nhà cũ giá rẻ nhưng bạn phải tính toán được hiện trạng để xác định khoản chi phí sửa sang, sắm nội thất. Đừng để mua nhà cũ nhưng sửa thành giá mua nhà mới. Việc tính toán này giúp bạn lựa chọn được loại hình nhà ở phù hợp với giá tiền.

Tìm hiểu thêm:

Chịu khó đến xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau

Khi ưng một căn nhà nào đó bạn hãy xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày hoặc trong tháng. Để chắc rằng bạn có thể thích nghi với ngôi nhà trong mọi thời điểm. Bởi nếu bạn đến xem nhà vào những ngày đẹp trời do chủ nhà hẹn. Họ sắp xếp thật chu đáo, sạch sẽ, gọn gàng, tiếng nhạc dịu êm…. Nhưng rất có thể khi đêm về, hàng xóm sinh hoạt hay nhà máy kế bên hoạt động gây ồn làm phiền gia đình bạn…

Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý
Bật mí 9 kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần lưu ý

Ngoài ra, bạn cũng cần hỏi han hàng xóm hay những quán trà đá vỉa hè gần đó. Đấy là nguồn thông tin thiết thực, chính xác và hết sức cần thiết. Để bạn có được ưu điểm và nhược điểm của căn nhà mình định mua.

Việc mua nhà cũ sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế có giá trị. Tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải có những kinh nghiệm mua nhà cũ nhất định. Hy vọng với những kinh nghiệm mua nhà cũ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Blog